การขอวีซ่าจีน – วีซ่าท่องเที่ยวจีนหกประเภท

1) วีซ่านักท่องเที่ยว วีซ่าจีน(L-Visa): นี่เป็นวีซ่าท่องเที่ยวจีนที่นิยมใช้กันมากที่สุด วีซ่านักท่องเที่ยวจะออกให้แก่พลเมืองอเมริกันหรือผู้อยู่อาศัยที่เดินทางไปยังประเทศเพื่อวัตถุประสงค์ในการเที่ยวชมสถานที่เยี่ยมชมเพื่อนหรือครอบครัวหรือด้วยเหตุผลส่วนตัวอื่น ๆ นักท่องเที่ยวที่มีวีซ่า L ไม่สามารถประกอบธุรกิจหรือทำงานในขณะอยู่ในประเทศได้

2) วีซ่าธุรกิจ วีซ่าจีน (F-Visa): F-Visa เป็นวีซ่าท่องเที่ยวจีนที่ออกมากที่สุดอันดับสอง บุคคลใดที่ประสงค์จะประกอบธุรกิจในประเทศจะต้องมีวีซ่า F ที่ยังไม่หมดอายุ “ธุรกิจ” หมายถึงการดำเนินการ “การสอบสวนการบรรยายการทำธุรกิจการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์การศึกษาขั้นสูงระยะสั้นหรือการฝึกงาน” การอยู่ในประเทศจีนด้วยวีซ่าธุรกิจ จำกัด เพียงหกเดือนหรือน้อยกว่า วีซ่าประเภท F ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมได้รับการจ้างงานภายในประเทศ

3) การจ้างงาน / วีซ่าทำงาน วีซ่าจีน (Z-Visa): ใบอนุญาตประเภทนี้อนุญาตให้ชาวต่างชาติทำงานในประเทศจีน สมาชิกครอบครัวชาวต่างชาติจะได้รับวีซ่า Z

4) วีซ่านักเรียน วีซ่าจีน (X-Visa): ชาวต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศจีนสามารถรับวีซ่า X ใบอนุญาตนี้จะต้องถูกถ่ายโอนภายในสามสิบวันนับจากวันที่เดินทางมาถึงประเทศจีนไปยังใบอนุญาตผู้พำนัก ใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ออกโดยสำนักรักษาความปลอดภัยสาธารณะในเมืองที่คุณจะอยู่ / ศึกษา ระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักในประเทศของคุณจะได้รับการพิจารณาในเวลานั้น โดยปกติใบอนุญาตผู้พำนักจะออกให้ตามระยะเวลาของโปรแกรมการศึกษา นักเรียนที่มีวีซ่า X จะต้องแสดงหลักฐานว่าพวกเขาได้รับการลงทะเบียนเป็นนักเรียนและหลักฐานของระยะเวลาของโปรแกรมการศึกษา บางครั้งนักเรียนสามารถเรียนในประเทศจีนด้วยวีซ่า F มีการกำหนดเงื่อนไขและต้องชี้แจงกับสถานกงสุลจีน นักเรียนจะได้รับอนุญาตให้เรียนได้ไม่เกินหกเดือนด้วยวีซ่าประเภท F

5) วีซ่าลูกเรือ วีซ่าจีน (C-Visa): นี่เป็นใบอนุญาตประเภทพิเศษที่ออกให้เฉพาะกับพนักงานเช่นลูกเรือของสายการบินนักบินและผู้ดูแลที่เข้าและออกจากประเทศเป็นระยะเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำงาน โดยปกติแล้วจะไม่อนุญาตให้พำนักระยะยาวกับวีซ่าประเภท C นอกเหนือจากที่จำเป็นสำหรับการทำงาน

6) วีซ่า J-1 / J-2: ใบอนุญาตของผู้เข้าชมประเภทนี้ออกให้กับทีมข่าวและผู้สื่อข่าวที่มาประเทศจีนเพื่อพำนักระยะสั้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการรายงานข่าว / การรายงานข่าว วีซ่าเหล่านี้ยังออกให้แก่ผู้ติดตามข่าวและทีมงานที่ทำงานในประเทศจีน ความยาวของการเข้าพักที่อนุญาตมักจะพิจารณาเป็นรายกรณีและโดยทั่วไป โดยทั่วไปแล้ววีซ่า J-1 และ J-2 จะไม่สามารถใช้สำหรับการเข้าพักระยะยาวได้ (มากกว่าสองสามเดือน)